Tác hại của bệnh sốt rét tuyệt đối đừng xem nhẹ

Sốt rét căn bệnh tưởng chừng như chỉ có ở những khu vực nhiệt đới như Châu Mỹ, Châu Phi,… Nhưng Việt Nam chúng ta thuộc Châu Á và cùng thuộc vùng nhiệt đới gió mùa nên bệnh sốt rét cũng rất phổ biến. Vấn đề khá lo ngại đó ý thức của con người về sốt rét vẫn còn tương đối hời hợt. Bài viết hôm nay chúng tôi xin đi sâu hơn về nguyên nhân, tác hại của bệnh sốt rét . Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Sốt rét là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng tên Plasmodium

Sốt rét là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng tên Plasmodium

Bệnh sốt rét

Sốt rét còn gọi là ngã nước là một chứng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng tên Plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt.

Nguyên nhân gây bệnh

Muỗi nói riêng và các loài côn trùng khác nói chung đều là vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, sốt rét, zika…  Muỗi là tác nhân gây hại, lan truyền bệnh từ người này sang người khác, khiến cho bệnh đó trở thành dịch và nguy hiểm hơn là khiến cho chúng ta khó kiểm soát bệnh và có thể đưa ra được những giải pháp kịp thời.

Người bị sốt rét do trong cơ thể xuất hiện loại ký sinh trùng Plasmodium gây nên. Loại ký sinh trùng này gây truyền nhiễm ở người thông qua muỗi cái Anophen chích vào máu.

Từ khi người bệnh bị muỗi Anopen đốt cho đến khi có các triệu chứng lâm sàng đầu tiên được xem là thời gian ủ bệnh của sốt rét. Thời kì ủ bệnh này thường kéo dài 9-12 ngày, tùy vào loại kí sinh trùng sốt rét người bệnh bị nhiễm.

Triệu chứng của bệnh sốt rét

Khi mới mắc bệnh, những biểu hiện ban đầu có thể thấy như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, thường xuyên buồn nôn và ói mửa và tái phát các triệu chứng mỗi 48-72 giờ, tùy theo cơ thể của từng bệnh nhân và độ nhiễm virut sốt rét.

Có 2 loại sốt rét, sốt rét thông thường và sốt rét ác tính:

Sốt rét thể thông thường: Là những triệu chứng thường gặp ban đầu khi mắc bệnh sốt rét và không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tùy cơ địa mỗi người, mà có những triệu chứng sốt khác nhau như:

là trường hợp bệnh nhân sốt rét nặng, có những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh

Sốt rét ác tính là trường hợp sốt rét nặng, có những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh

+ Sốt điển hình: cụ thể với 3 giai đoạn rét run – phát sốt – vã mồ hôi.

+ Sốt không điển hình: là những biểu hiện sốt không thành cơn, hay ớn lạnh, rét và nổi da gà, hoặc sốt liên tục (ở bệnh nhân là trẻ em, người bị sốt rét lần đầu).

Và kèm theo sốt là những biểu hiện như lá lách phình to, gan to, thiếu máu, người xanh xao, suy nhược.

Sốt rét ác tính: Đây là trường hợp bệnh nhân sốt rét nặng, có những biến chứng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người bệnh, với các biểu hiện đặc biệt.

+ Sốt cao liên tục.

+ Rối loạn ý thức nhẹ (ngủ li bì, mơ sảng, nói lẩm bẩm…)

+ Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy, bau bụng cấp, buồn nôn, ói mửa.

+ Xuất hiện những cơn đau đầu dữ dội.

+ Cơ thể trở nên thiếu nhiều máu: Da xanh tái, niêm mạc nhợt, ánh nhìn lờ đờ.

Tác hại của bệnh sốt rét

– Gây thiếu máu: do ký sinh trùng trong máu làm phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.

– Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc, chậm lớn, kém thông minh.

– Phụ nữ có thai mắc bệnh dễ bị sinh non, sảy thai, hoặc sinh nở khó, dễ bị tai biến.

– Nhiều trước hợp do phát hiện muộn mà dẫn đến tử vong.

– Có thế thấy muỗi và bệnh sốt rét gây ra những tác hại to lớn và nghiêm trọng đối với con người và xã hội. Vậy có biện pháp gì để phòng chống bệnh.

Phụ nữ có thai mắc bệnh dễ bị sinh non, sảy thai, hoặc sinh nở khó, dễ bị tai biến

Phụ nữ có thai mắc bệnh sốt rét dễ bị sinh non, sảy thai, hoặc sinh nở khó, dễ bị tai biến

Bài viết vừa rồi chúng tôi hi vọng giúp bạn nắm rõ được tác hại của bệnh sốt rét và những triệu chứng, biểu hiện nguy hiểm khi mắc bệnh. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm về sốt xuất huyết để phòng và ngừa cho cơ thể mình không mắc bệnh nhé. Chúc các bạn sức khỏe, đừng quên chia sẻ bài viết với bạn bè người thân nhé.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *