Mẹ cần biết nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường

Nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh thông thường luôn thấp hơn so với người lớn, do cơ chế tự điều hòa thân nhiệt hoạt động của bé còn kém. Vì vậy bố mẹ cần biết nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường để chăm sóc bé được tốt nhất có thể, tránh tình trạng bé bị tăng hay hạ nhiệt quá mức sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bé. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về nhiệt độ cơ thể bé nhé.

Nhiệt độ cơ thể bé sơ sinh thông thường luôn thấp hơn so với người lớn

Chăm sóc bé sơ sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong suốt 3 tháng đầu hầu hết các mẹ đều đặc biệt quan tâm và để ý nhất là nhiệt độ cơ thể trẻ. Vì cơ chế hoạt động thân nhiệt trẻ lúc này còn rất non nớt, chỉ với một vấn đề nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến thân nhiệt của trẻ có thể làm tăng nhiệt hoặc hạ nhiệt.Thân nhiệt thay đổi là một trong những dấu hiệu rõ nét nhất về tình trạng sức khỏe và các bệnh lý của trẻ. Bởi vậy, bố mẹ cần tìm hiểu chính xác xem nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh bao nhiêu là ổn định và nắm bắt ngay sự thay đổi nhiệt độ bao nhiêu là thất thường để chăm trẻ một cách tốt nhất.

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Theo các nghiên cứu và lấy thông tin từ thực tế của các chuyên gia y tế cho biết, nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh luôn thấp hơn người lớn từ 1-1,5 độ C. Lưu ý hơn, trên mỗi vùng cơ thể khác nhau, thân nhiệt bé cũng có sự chênh lệch rất rõ từ 1-2 độ C. Bố mẹ nên biết sự thay đổi nhiệt độ cơ thể tùy thuộc vào thời tiết và thời gian trong ngày.

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh ở khoảng trung bình từ 36,5 – 37,5 độ C. Nhiệt độ được đo ở mông thông thường khoảng từ 36,6 – 38 độ C. Trong đó nhiệt độ đo ở miệng trẻ là 35,5 – 37,5 độ C. Nhiệt độ đo ở nách là 34,7 – 37,3 độ C. Nhiệt độ ở tai khoảng từ 35,8 – 38 độ C.

Lưu ý dành cho bố mẹ

Khi đo nhiệt độ cơ thể bé, không nên cho bé mặc quần áo quá dày, không để bé vận động nhiều

Khi đo nhiệt độ cơ thể bé, không nên cho bé mặc quần áo quá dày, không để bé vận động nhiều

 – Khi đo nhiệt độ cơ thể bé, không nên cho bé mặc quần áo quá dày, không để bé vận động nhiều, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức trung bình.

– Nhiệt độ cơ thể của các bé sơ sinh được phản ánh đúng nhất khi được đo ở mông, bố mẹ có bé từ 1 – 3 tháng tuổi lưu ý kĩ điều này.

– Bé sơ sinh có ông tai hẹp nên việc đo nhiệt độ ở tai sẽ làm bé có cảm giác khó chịu, có bé sẽ quấy khóc không yên.

– Việc đo nhiệt độ ở miệng chỉ dành cho các bé lớn từ 4 – 5 tuổi.

Thân nhiệt bất bình thường bố mẹ nên xử lý sao?

Thông qua các xúc giác mà không cần dùng nhiệt kế, bố mẹ đã có thể phát hiện ra thân nhiệt bất thường của bé, thay đổi nóng hay lạnh.

– Khi nhiệt độ cơ thể bé tăng cao, bé sẽ có những biểu hiện rõ như toát mồ hôi nhiều hơn, môi khô và ửng đỏ hơn.

– Với tình trạng thân nhiệt hạ (bị lạnh) thì chân tay bé là phản ánh rõ nhất

– Bố mẹ luôn trữ ít nhất 1 chiếc nhiệt kế trong nhà để kiểm tra nhiệt độ bé được chính xác nhất.

Tùy theo tình trạng cơ thể bé mà bố mẹ có các cách xử lý khác nhau:

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh ở khoảng trung bình từ 36,5 - 37,5 độ C.

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh ở khoảng trung bình từ 36,5 – 37,5 độ C.

– Nếu nhiệt độ cơ thể bé thấp hơn 36,5 độ C bố mẹ nên quấn tã, đắp chăn, ủ ấm ngay cho bé để thân nhiệt bé bình thường trở lại. Nếu bé tè bị ướt bố mẹ nên nhanh chóng thay quần áo cho bé, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ phòng ấm dần hơn.

– Trường hợp nhiệt độ cơ thể bé cao hơn 37,5 độ C đồng nghĩa với việc bé bị sốt. Bố mẹ nên dùng khăn mát lau người cho bé, cho bé mặc quần áo mỏng, thóng mát, cho bé uống thêm nhiều nước và chú ý thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể bé.

– Bé sốt cao khi nhiệt độ cơ thể tăng hơn 38 độ C. Lúc này bố mẹ nên tìm cách hạ sốt cho bé ngay. Nếu thấy bé không có dấu hiệu giảm nhiệt bố mẹ nên cho bé nhanh chóng đến bệnh viện kịp thời để kiểm tra và giải quyết.

Vì trẻ sơ sinh còn quá nhỏ và sức đề kháng còn quá yếu nên bố mẹ cần nắm rõ nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường để khi có tình trạng gì bất thường sẽ nhanh chóng tìm ra cách giải quyết kịp thời, chăm sóc trẻ một cách tốt nhất. Khi trẻ có tình trạng bất thường về thân nhiệt việc cho trẻ ăn uống cũng cần hết sức thẩn trọng hơn.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *