Lá lốt chữa bệnh gì? Công dụng của lá lốt có thật sự tốt trong việc chữa bệnh?

Từ xưa lá lốt đã được nhiều người sử dụng trong việc chế biến các món ăn. Rất ít người biết rằng bên cạnh việc dùng làm thực phẩm, thì lá lốt còn chữa được rất nhiều căn bệnh. Đa số là các bệnh dân gian như: đau nhức xương khớp, bụng nhiễm lạnh, tay chân ra mồ hôi, mụn nhọt,… Nhiều người thắc mắc lá lốt chữa bệnh gì? Chính vì thế bài viết này sẽ bật mí cho bạn những công dụng tuyệt vời mà lá lốt mang lại trong việc chữa bệnh.

Lá lốt không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh

Lá lốt không chỉ dùng để chế biến món ăn mà còn có tác dụng chữa bệnh

Sơ lược về cây lá lốt

Cây lá lốt có tên khoa học là Piper lotlot C.DC thuộc họ hồ tiêu. Đây là loại cây sống dai, thường mọc ở vùng trung du và miền núi. Trong đông y, lá lốt có tính ấm, hơi cay, vị nồng. Có công dụng làm ấm bụng, giảm đau, trị đầy hơi khó tiêu, đau nhức xương khớp,… Người ta thường kết hợp lá lốt với lá xương xông, rễ bưởi bung, rễ cỏ xước,… để chữa các loại bệnh thường gặp như: đau nhức xương khớp, đau bụng., mụn nhọt, đau đầu,…

Lá lốt chữa bệnh gì?

Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước (mỗi vị 30g), tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Lá lốt tươi 20g, rửa sạch, đun với 300ml nước còn 100ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày. Chữa đau bụng do nhiễm lạnh được xem là câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi “lá lốt chữa bệnh gì?”

Lá lốt được xem là vị thuốc tốt trong đông y

Lá lốt được xem là vị thuốc tốt trong đông y

Chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc lá lốt 30g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.

Chữa bệnh tổ đĩa ở bàn tay

30g lá lốt tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, sau đó lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày.

Chữa phù thũng do suy thận

Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.

Lá lốt là nguồn nguyên liệu chế biến các món ăn ngon và độc đáo

Lá lốt là nguồn nguyên liệu chế biến các món ăn ngon và độc đáo

Chữa mụn nhọt

Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Cách làm: Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương, sau đó các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần. Đắp trong 3 ngày.

Chữa đầu gối sưng đau

Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng. Sau đó đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Lá lốt có tác dụng thần kì trong việc chữa đau nhức xương khớp

Lá lốt có tác dụng thần kì trong việc chữa đau nhức xương khớp

Trên đây là những công dụng của lá lốt trong việc chữa bệnh. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp cho bạn câu hỏi lá lốt chữa bệnh gì? Công dụng của lá lốt có thật sự tốt trong việc chữa bệnh? Từ đó giúp bạn có thêm kiến thức trong việc điều trị các căn bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *