Thông tin thêm về kẽm có trong thực phẩm nào?

Trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta luôn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể như protein, chất xơ, vitamin a, vitamin b, kẽm,… Bài viết hôm nay xin giới thiệu cho bạn biết nhiều hơn về vai trò của kẽm và cũng giúp chúng ta nhận biết hơn về kẽm có trong thực phẩm nào trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta nhé.

Trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta luôn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể

Trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta luôn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể

Kẽm và vai trò của kẽm

Kẽm là một dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể, mỗi ngày chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ cho cơ thể đã đủ cho chúng ta thêm một sức khỏe tốt hơn. Nhưng nếu thiếu hụt đi lượng nhỏ kẽm đó cũng sẽ khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Kẽm là yếu tố quan trọng giúp duy trì hoạt động của khứu giác, giúp bạn có được một hệ miễn dịch tốt. Đồng thời kẽm có tác dụng làm đẹp da, cho mái tóc bạn thêm khỏe khoắn và mượt mà.

Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu chất kẽm cho các bữa ăn hằng ngày để tránh tình trạng thiếu chất. Tham khảo ngay kẽm có trong thực phẩm nào để bổ sung ngay nhé.

Kẽm có trong thực phẩm nào?

  1. Ngũ cốc

Những loại ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giàu kẽm. Cứ 100g ngũ cốc cung cấp hơn 52mg kẽm cho cơ thể. Nhưng ngũ cốc cũng có chứa thành phần phytates có thể cản trở sự hấp thụ lượng kẽm trong cơ thể, do đó bạn nên hạn chế sử dụng các loại ngũ cốc có đường, tránh làm mất đi tác dụng của kẽm đối với cơ thể.

  1. Mầm lúa mạch

Mầm lúa mạch cũng là thực phẩm giàu kẽm. 100mg cung cấp 17mg kẽm cho cơ thể mỗi ngày. Bổ sung mầm lúa mạch cho bữa ăn của bạn bằng cách thêm vào các loại bánh hoặc các món salad.

Mầm lúa mạch cũng là thực phẩm giàu kẽm

Mầm lúa mạch cũng là thực phẩm giàu kẽm

  1. Hạt vừng:

Hạt vừng rất giàu kẽm và giàu khoáng chất. Cứ 100g hạt vừng cung cấp khoảng 10mg kẽm cho cơ thể, dù bạn ăn sống hay chín thì lượng dinh dưỡng vẫn là một. Bởi vậy, bạn nên bổ sung hạt vừng vào khi chế biến các món ăn như salad hoặc thay thế bột hạt vừng cho bột mì để làm bánh.

  1. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô là một trong những thực phẩm giàu kẽm mà bạn cần được biết đến. Cứ 100g hạt bí ngô cung cấp 10.3 mg kẽm. Hạt bí ngô sống chứa nhiều kẽm nhất vì vậy bạn không nên rang hạt bí ngô làm mất chất của chúng. Ngoài ra, hạt bí ngô còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư và hỗ trợ hệ miễn dịch tốt hơn.

  1. Thịt

Thịt là thực phẩm giàu kẽm nhất. Các loại thịt chứ hàm lượng kẽm cao như: thịt heo, bò, gà, cừu, gà tây. Cứ 100g thịt bò cung cấp 12,3 mg kẽm, 100g thịt heo nạc cung cấp 5mg kẽm. Nhưng bạn nên nhớ trong thịt còn chứa hàm lượng chất béo và cholesterol cao vì vậy bạn nên kiểm soát lượng thịt cần thiết trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

  1. Nấm

Nấm là một trong những thực phẩm cung cấp kẽm rất tốt cho cơ thể. Một khẩu phần ăn với nấm nấu chín cung cấp 1,4 mg kẽm. Thỉnh thoảng bạn nên bổ sung thêm nấm vào trong thực đơn của mình cũng rất tốt.

  1. Các loại rau củ và đậu

Các loại đậu như: đậu nành, đậu hà lan, đậu lina,… Trong đậu nành chứa khoảng 9mg kẽm, đậu hà lan và đậu lina chứa khoảng 2mg kẽm. Các loại rau củ như: bắp cung cấp khoảng 0,7mg kẽm, khoai tây và bí ngô cung cấp 0.6mg kẽm trong mỗi khẩu phần ăn.

Các loại đậu như: đậu nành, đậu hà lan, đậu lina,… chứa lượng kẽm dồi dào

Các loại đậu như: đậu nành, đậu hà lan, đậu lina,… chứa lượng kẽm dồi dào

  1. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt thông, hạt hạnh nhân, hồ đào, đậu phộng, óc chó cũng chứa nhiều kẽm. Cứ 100g hạt điều có thể cung cấp 5,6mg kẽm.

  1. Trái cây

Trái cây là loại thực phẩm chứa lượng kẽm dồi dào như lựu, bơ, mâm xôi,… tuy nhiên không phải trái cây nào cũng chữa kẽm. Lựu là loại trái cây vinh dự đứng đầu danh sách. Một quả lựu tươi cung cấp 1 mg kẽm. Mỗi quả bơ cung cấp 1,3mg kẽm. Qủa mâm xôi mang lại 0.8mg kẽm

Lượng kẽm cho cơ thể mỗi ngày không nhiều nhưng bạn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất này để sức khỏe của bạn được tốt nhất. Bài viết vừa rồi giúp bạn thêm thông tin về kẽm có trong thực phẩm nào trong cuộc sống để chúng ta dễ dàng chọn lựa vào bổ sung thêm cho bữa ăn hàng ngày được đầy đủ dưỡng chất hơn.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *