Tại sao giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới ngày càng tăng?

Giãn tĩnh mạch chân ngày nay đã trở thành căn bệnh phổ biến và trở thành nỗi lo ngại đối với nhiều người. Theo báo cáo nghiên cứu Vein Consult Program Vietnam năm 2011, có tới 75% người suy giãn tĩnh mạch không biết mình mắc bệnh, trong đó nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam giới. Về mặt bệnh lý, ở giai đoạn đầu bệnh thường âm ỉ khó nhận biết, nhưng lâu dài sẽ để lại những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Nhiều người thắc mắc tại sao giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới ngày càng tăng? Hãy tham khảo những thông tin tiếp theo sau đây để tìm câu trả lời nhé!

Giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Giãn tĩnh mạch chân là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Giãn tĩnh mạch chân là gì?

Giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới. Khi mắc phải bệnh lý này, sẽ làm suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân. Từ đó, gây nên những hiện tượng biến dạng về tổ chức mô xung quanh, gây nên các hiện tượng như: nhức mỏi, nặng chân, phù chân, kiến bò, chuột rút,… Nặng hơn có thể dẫn đến các triệu chứng như chàm da, loét chân, giãn lớn các tĩnh mạch nông,…

Giãn tĩnh mạch chân là một căn bệnh mãn tính, xảy ra ở cả nam và nữ, trong đó tỉ lệ mắc bệnh giãn tĩnh mạch ở phụ nữ chiếm tới 70%. Khi thấy đau nhức ở vùng chân, người bệnh nên đi khám ở các bệnh viện uy tín để nắm bắt tình trạng bệnh và có thuốc giãn tĩnh mạch đặc trị.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân cao

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân cao

Nguyên nhân giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới ngày càng tăng

Hầu hết mọi người đều biết, phụ nữ là đối tượng dễ bị tổn thương hơn nam giới. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới do yếu tố hormone, mang thai và đặc thù công việc. Hãy tham khảo những nguyên nhân chính dẫn đến giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới ngay dưới đây.

  • Yếu tố hormone: Estrogen tăng trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ góp phần gây giãn tĩnh mạch, tăng việc ứ đọng máu ở chân.
  • Tính chất công việc: Việc đứng hoặc ngồi lâu một chỗ gây tăng áp lực tĩnh mạch, hạn chế việc máu lưu thông từ chân về tim. Tình trạng này kéo dài gây ra suy giãn tĩnh mạch. Đặc trưng này dễ gặp nhất ở nhóm đối tượng nhân viên văn phòng, giáo viên, PG, người mẫu, nhân viên bán hàng…
  • Nhu cầu làm đẹp: Đối với phái đẹp, một đôi giày cao gót sẽ mang đến sự tự tin. Tuy nhiên, hiếm ai ngờ đến đó cũng là vật tiếp tay cho căn bệnh suy tĩnh mạch. Khi mang giày cao gót khiến lực tập trung ở ngón chân thay vì dàn đều khắp bàn chân, làm lực đẩy máu từ chân về tim giảm đáng kể. Bên cạnh đó, việc mặc quần áo bó sát, nhất là ở vùng eo và vùng đùi cản trở máu về tim làm tăng nguy mắc bệnh ở phụ nữ.
  • Thói quen “ngồi vắt chéo chân” lặp lại hàng ngày không chỉ gây ra các bệnh về lưng, cổ mà còn ảnh hưởng đến tĩnh mạch của nữ giới.
  • Cơ địa – phụ nữ khi mang thai: Theo nghiên cứu, hơn 40% phụ nữ trong quá trình thai kỳ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch. Sự thay đổi nội tiết tố về gia tăng lượng progesterone gây ra tình trạng giãn. Bên cạnh đó, thai nhi lớn chèn ép làm máu ở chân về tim khó khăn hơn khi phụ nữ mang thai.

Phụ nữ nên hạn chế mang giày cao gót để phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch chân

Phụ nữ nên hạn chế mang giày cao gót để phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch chân

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc tại sao giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới ngày càng tăng? Giãn tĩnh mạch chân không chỉ gây mất thẫm mỹ mà lâu dài sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vì vậy, bạn cần thay đổi lối sống khoa học để cuộc sống luôn khỏe mạnh. Những bệnh nhân trong quá trình điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng thuốc, có thể kết hợp thêm kem giãn tĩnh mạch để quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng hơn.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *