Thông tin sức khỏe: Cholesterol toàn phần là gì?

Đối với những kiến thức sức khỏe luôn là bài toán khó với mỗi người, đặc biệt những kiến thức liên quan đến chỉ số hay thành phần trong cơ thể như cholesterol toàn phần là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cholesterol là chất béo steroid được tạo ra ở gan và có mặt trong mỗi tế bào của cơ thể

Cholesterol là chất béo steroid được tạo ra ở gan và có mặt trong mỗi tế bào của cơ thể

Bạn hiểu Cholesterol là như thế nào?

Cholesterol là chất béo steroid được tạo ra ở gan và có mặt trong mỗi tế bào của cơ thể. Nó có màu vàng nhạt và được vận chuyển khắp nơi trên cơ thể nhờ huyết tương. Có nhiều ý kiến cho rằng, Cholesterol không có lợi cho cơ thể, nhưng trên thực tế Cholesterol là một trong những thành phần quan trọng và phục vụ nhiều cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Cholesterol là thành phần tạo dựng một số hooc-môn quan trọng.

Cơ thể cần Cholesterol làm gì?

  • Duy trì thành của tế bào được khỏe mạnh.
  • Tạo kích thích để giúp quá trình trao đổi các chất trong cơ thể.
  • Tạo ra vitamin D cấp thiết cho cơ thể qua ánh sáng mặt trời.
  • Tạo mật xanh (bile axit) để yểm trợ việc tiêu hóa chất béo.

Cơ thể chúng ta tạo ra nhất nhiều Cholesterol hơn nhu cầu. Hàng ngày chúng ta vẫn nạp Cholesterol như thịt, mỡ động vật, các món chiên xào,…. và các sản phẩm từ sữa.

Cholesterol toàn phần là gì?

Cholesterol toàn phần là một chỉ số tồn tại trong cơ thể và được giới hạn ở một mức độ nhất định để đảm bảo an toàn đối với sức khỏe. Cholesterol toàn phần là sự tổng hợp của 3 thành phần đó là: HDL – Cholesterol, LDL – Cholesterol và Triglyceride. Các thành phần thể hiện tình trạng sức khỏe của mỗi người như sau:

  • HDL là loại Cholesterol tốt, nó đảm nhận nhiệm vụ loại bỏ các chất béo ra khỏi cơ thể thông qua gan. Các chỉ số HDL trong cơ thể càng cao thì càng tốt và đối với cơ thể người bình thường chỉ số này là > 1,3 mmol/L. Chỉ số này có thể quyết định đến khả năng phòng tránh các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

Chỉ số cholesterol có thể quyết định đến khả năng phòng tránh các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

Chỉ số cholesterol có thể quyết định đến khả năng phòng tránh các căn bệnh liên quan đến tim mạch

  • Ngược lại với HDL thì LDL là Cholesterol xấu, chỉ số này càng tăng cao thì càng nguy hiểm nó gây ra tắc nghẽn mạch máu ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Đối với người bình thường chỉ số này < 3,3 mmol/L.
  • Triglyceride là một loại chất béo trung tính, nếu chỉ số LDL và triglyceride đều tăng cao thì đồng nghĩa với việc nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não sẽ tăng cao. Chỉ số này bình thường < 2,2 mmol/L, khi chỉ số vượt quá mức cho phép sẽ gây nên những mối nguy hại cho sức khỏe.

Tùy thuộc vào mức độ tăng giảm của các chỉ số mà ta có thể thấy được tình trạng sức khỏe.

Cholesterol toàn phần có nguy hiểm không?

Cholesterol phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, nhưng lại có quá nhiều nguy hiểm.

Khi Cholesterol tăng cao cũng đồng nghĩa với việc lượng mỡ trong máu cũng tăng cao. Điều này làm cản trợ quá trình máu lưu thông, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì Cholesterol góp phần vào chứng xơ vữa động mạch, một căn bệnh mà trong đó các mảng chất néo bám bên trong động mạch.

Còn khi Cholesterol thấp gây ra nhiều nguy cơ cho sứ khỏe bao gồm cả một số bệnh ung thư như ung thư ung thư gan, những dấu hiệu ung thư dạ dày,….

Đối với những phụ nữ mang thai thì lượng Cholesterol trong máu rất thấp có thể xảy ra trường hợp sinh non, thậm chí còn có thể gây trầm cảm, suy nhược thần kinh,…

Vì vậy, cần kiểm soát lượng Cholesterol toàn phần với một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.

Cholesterol toàn phần trong máu tăng cao nên ăn gì?

Thực đơn hàng ngày là vấn đề quyết định lượng Cholesterol tăng hay giảm, cholesterol toàn phần tăng cao nên ăn gì nên ăn gì?

  • Sử dụng dầu thực vật: Thay vì ăn dầu động vật hàng ngày thì có thể đổi sang các loại dầu thực vật rất tốt cho hệ tim mạch.

Trong bữa ăn hàng ngày nên giảm làm giảm lượng Cholesterol và bổ sung acid béo omega-3.

Trong bữa ăn hàng ngày nên giảm làm giảm lượng Cholesterol và bổ sung acid béo omega-3.

  • Nên ăn cá thường xuyên: Bổ sung cá nhiều hơn thịt trong thực đơn hàng ngày là cách làm giảm lượng Cholesterol và bổ sung acid béo omega-3.
  • Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả: Những chất xơ có trong thực phẩm như rau xanh, hoa quả giúp bổ sung lipid thay thế cho lượng lipid trong động vật giúp cải thiện được lượng Cholesterol.

Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn khoa học thì cũng cần có một thời gian biểu cho việc tập luyện thể dục thường xuyên, giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể và giúp tuần hoàn máu trong cơ thể được tốt hơn. Bài viết cholesterol toàn phần là gì trên đây đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *