Giúp bạn tìm hiểu: Chất xơ có trong thực phẩm nào?

Một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc giảm cân thành công là cung cấp chất xơ thay cho những loại thực phẩm khác. Bổ sung chất xơ không những giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay, vẫn có không ít người chưa hiểu biết hết về lợi ích của chất xơ và không biết chất xơ có trong thực phẩm nào.

Bổ sung chất xơ không những giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe

Bổ sung chất xơ không những giảm cân mà còn tốt cho sức khỏe

Lợi ích của việc bổ sung chất xơ

Giảm cân nhờ ăn nhiều chất xơ:

  • Một ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân đây là câu hỏi mà các chị em thường thắc mắc . Có một số quan niệm sai lầm của một số người ăn kiêng hiện nay là ăn ít, giảm nhiều. Vì họ nghĩ ăn ít sẽ giảm được lượng calo. Nhưng việc cắt khẩu phần ăn thường sẽ không đạt được hiệu quả cao, nó sẽ làm bạn có cảm giác nhanh đói, gây cồn cào ruột. Để bạn không cảm thấy đói hãy ăn nhiều thực phẩm có chứa chất xơ và giảm lượng tinh bột lại.
  • Thực phẩm giàu chất xơ sẽ làm giảm sự tiết hormone insulin, được mệnh danh là hormone đói, từ đó làm gảm bớt cảm giác thèm ăn.
  • Thông thường trong các thực đơn khoa học giảm cân trong 1 thángthực đơn giảm cân 1 tuần giảm được 6 kg họ sẽ thay thế tinh bột bằng đa số các chất xơ có sẵn trong thực phẩm hàng ngày.

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa:

  • Chất xơ có tác dụng chống táo bón vì khi vào ruột chất xơ hút nhiều nước, tăng khối lượng của các chất thải và kích thích nhu động ruột làm co bóp để thải ra ngoài cơ thể. Đi đại tiện thường xuyên giúp cơ thể thải độc.
  • Ở những người táo bón lâu ngày sẽ phải bổ sung nhiều chất xơ để cơ thể không ứ đọng các chất độc. Đối với trẻ em bị táo bón lâu ngày nên cung cấp chất xơ để bé có thể thải được các chất độc ra ngoài.

Tránh viêm xương khớp:

  • Bệnh viêm đa khớp dạng thấp làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Để bảo vệ căn bệnh này cần ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ.

Giảm lượng cholesterol trong máu:

  • Cơ thể tổng hợp muối mật tại gan bằng các nguyên liệu là cholesterol và đổ vào ruột non thông qua ống mật chủ. Tại ruột chất xơ hút nước sẽ nỡ ra và giữ muối mật trong các lớp nhầy rồi đẩy theo các chất thải ra ngoài.

Khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

  • Chất xơ còn làm giảm cholesterol có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL). Vì vậy, khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Chất xơ có trong thực phẩm nào?

Vai trò của chất xơ rất quan trọng đến việc bảo vệ sức khỏe, nên cung cấp đầy đủ chất xơ đầy đủ để có một thể trạng tốt. Vậy chất xơ có trong thực phẩm nào?

Bắp (ngô): Loại quả này ai cũng rất quen thuộc và nó có nhiều màu sắc mỗi loại đều có sự kết hợp đặc biệt cùng các chất dinh dưỡng chống oxy hóa.

Khoảng một nửa chén hạt ngô, chứa đến 2 gram chất xơ. Ngô rang cũng là nguồn giàu chất xơ, với khoảng 3,5 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn.

Đậu trắng: Rất giàu chất xơ, dinh dưỡng và chất sắt. Đậu trắng là một trong những nguồn dinh dưỡng rất tốt, nó bao gồm 25% nhu cầu hàng ngày của mỗi người đối với chất chống oxy hóa cao huyết áp này.

Brown nói: “Nếu bạn đang ăn thực phẩm ít chất xơ thì không nên đột ngột chuyển sang ăn 40 gram chất xơ mỗi ngày vì nó sẽ gây ra nhiều căng thẳng cho hệ tiêu hóa”. Nên ăn mỗi ngày một ít chất xơ đến khi quen dần.

Ngoài ra còn có một số loại đậu khác giàu chất xơ như: Đậu nành, đậu đỏ, đậu Garbanzo,…

Trái cây và rau xanh: Loại thực phẩm này rất quen thuộc và được nhiều người lựa chọn trong chế độ ăn hàng ngày. Nó có chứa nhiều chất xơ và có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Trái bơ: Bơ là nguồn chất xơ tuyệt vời, một quả bơ có chứa khoảng 10 gram chất xơ. Bơ cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời của chất béo đơn và không bão hòa sẽ giúp cơ thể giảm mỡ máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Gạo lứt: Các nhà nghiên cứu Harvard đã phát hiện ra rằng: “Mặc dù ăn tối đa 5 phần cơm trắng mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýt 2 lên tới 17%, nhưng khi bạn ăn một phần gạo lứt mỗi tuần sẽ giúp giảm 11% nguy cơ bệnh tiểu đường tuýt 2”.

Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư

Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư

Bắp cải: Bắp cải là loại thực phẩm có nguồn chất xơ tốt và dinh dưỡng tuyệt vời.

Hạt cải: Đây là loại hạt mà ít ngờ tới, nhưng trong thìa canh hạt cải có 5,5 gram chất xơ, cùng với vitamin và khoáng chất khác.

Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu và thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh trĩ. Trên đây là một số thông tin cung cấp cho bạn biết chất xơ có trong thực phẩm nào và lợi ích của việc cung cấp chất xơ.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *