Tiết lộ cách điều trị vảy nến da đầu mà bạn chưa biết

Những người mắc bệnh vảy nến da đầu thường hay có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Căn bệnh này khiến cho bản thân người bệnh tự tị về thẩm mỹ của mình và muốn tìm cách điều trị vảy nến da đầu hiệu quả. Hãy bỏ túi cho mình những biện pháp trị vảy nến da đầu dưới đây nhé.

Những người mắc bệnh vảy nến da đầu thường hay có cảm giác ngứa ngáy khó chịu

Những người mắc bệnh vảy nến da đầu thường hay có cảm giác ngứa ngáy khó chịu

Vảy nến da đầu là bệnh gì?

Vảy nến da đầu là một bệnh da liễu mãn tính, nó thường xuất hiện da đầu, sau gáy gây ra tróc vẩy, sưng đỏ dai dẳng.

Thông thường, người bệnh thường thấy có xuất hiện các đám mảng đỏ với nhiều kích thước khác nhau, có giới hạn rõ ràng, hơi gồ cao, cứng và rất dễ nhận thấy ở mép tóc, trên trán hoặc sau tai.

Bệnh vảy nến da đầu này không những gây mất thẩm mỹ mà còn gây nên một số bệnh như bệnh lý tim mạch, hội chứng chuyển hóa,….

Để nhận biết và điều trị bệnh kịp thời cần chú ý những dấu hiệu sau.

Những biểu hiện của bệnh vảy nến da đầu

Dấu hiệu của bệnh vảy nến da đầu rất dễ nhận biết như:

  • Da đầu bị nổi mảng đỏ: Đây là một trong số triệu chứng xuất hiện đầu tiên của bệnh, lúc này da sẽ xuất hiện mảng màu đỏ, da cũng dần trở nên thô ráp và rất dễ bong tróc.
  • Xuất hiện những vảy bạc, trắng trên đầu: Sau giai đoạn phát triển những mảng đỏ thì người bệnh sẽ xuất hiện nhiều mảng vảy màu trắng hoặc màu bạc che phủ hết nền mảng đỏ. Lúc này bệnh bắt đầu lan rộng qua xung quanh.
  • Hiện tượng bong gàu: Tới giai đoạn này các mảng sau một thời gian sẽ tự bong tróc ra ngoài. Nhìn bề ngoài giống các mảng gàu li ti rơi trên tóc và vai áo.
  • Da đầu trở nên khô, thô ráp: Khi bệnh đã lây lan rộng thì da đầu sẽ trở nên thô ráp, xù xì. Với những ngày thời tiết hanh khô da đầu càng khô cằn và bong tróc nhiều hơn.
  • Gây ngứa da đầu, đau nhức chân tóc: Khi các mảng vảy và bong gàu rơi ra kèm theo đó là cơn ngứa ngáy râm ran, dữ dội thậm chí còn có cảm giác nóng rát cũng như bứt rứt da đầu.
  • Rụng tóc: Tùy theo phạm vi tổn thương hay mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến mà tóc sẽ rụng nhiều hay ít. Có những trường hợp nặng khiến bệnh vảy nến da đầu nặng khiến tóc rụng hết gây hói da đầu. Đây cũng là nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ và nam giới.

Bị vảy nến da đầu vùng da sẽ trở nên mẩn ngứa và dễ bong tróc

Bị vảy nến da đầu vùng da sẽ trở nên mẩn ngứa và dễ bong tróc

Cách điều trị vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến da đầu rất khó để điều trị dứt điểm, có một số thắc mắc về bệnh vẩy nến lây qua đường nào, vậy nó có lây hay không và cách điều trị như thế nào?

Thông thường là bôi thuốc, uống thuốc hoặc chiếu tia cực tím. Tuy nhiên, việc điều trị này có nhiều bất lợi vì trong quá trình bôi thuốc hay chiếu tia cực tím tóc làm ảnh hưởng rất nhiều.

Hiện nay, họ điều trị vảy nến da đầu cả bên trong lẫn bên ngoài. Các phẩm thiên nhiên, không có tác dụng phụ thường được nhiều người tin dùng. Những sản phẩm thiên nhiên chữa trị rất hiệu quả vừa có thể điều hòa hệ miễn dịch cơ thể vừa tác động được lên vùng da bị vảy nến.

Có 2 cách điều trị vảy nến da đầu đó là

Cách 1: Sử dụng những loại thuốc bôi, liệu pháp ánh sáng và dùng thuốc toàn thân. Cách này cần được sự chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Cách 2: Sử dụng đông y để chữa vảy nến da đầu như sau

  • Bài thuốc 1: Chuẩn bị rau kinh giới, rau má, bồ công anh, ké đàu ngựa, cây trinh nữ, bạc sau, xích đồng, thuốc thổ linh, vỏ gạo, hạ khô thảo, kim ngân, khổ sâm, xác ve sầu, đơn đỏ. Mỗi vị 10 – 12g.

Sắc uống trong 1 – 2 ngày, mỗi ngày 2 lần. Nước dùng để uống còn phần bã thuốc có thể nấu với 1 lít nước dùng để gội, ủ tóc để lớp da chết bong ra.

  • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 500g mang tiêu, 240g cúc hoa dại, 120g xuyên tiêu, 120g khô phàn.

Vảy nến da đầu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc

Vảy nến da đầu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rụng tóc

Sắc lấy nước để ủ mỗi ngày. Có thể cách 1 ngày ủ 1 lần đối với da đầu bị không quá nặng.

  • Bài thuốc 3: Chuẩn bị ké, huyền sâm, ngân hoa, hà thủ ô, hòa ma nhân, sinh địa. Mỗi vị 12g

Sắc uống 1 ngày 1 lần, nên uống từ 1 – 3 tháng để bệnh có thể hết hẳn.

Phương pháp điều trị vảy nến da đầu là một trong những vấn đề đau đầu nhất hiện nay, vì nó rất khó điều trị dứt điểm mà còn gây mất thẩm mỹ đối với người bệnh. Trên đây, là một số bài thuốc về cách điều trị vảy nến da đầu hiệu quả.

You May Also Like

About the Author: admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *